Tổng quan

Công ty TNHH MTV Thủy điện Nho Quế 3 là chủ đầu tư dự án nhà máy thủy điện Nho Quế 3 (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) với công suất lắp máy là 110MW.

Sở hữu dự án thủy điện lớn nhất tỉnh Hà Giang
Sở hữu dự án thủy điện lớn nhất tỉnh Hà Giang

Nhà máy thủy điện Nho Quế 3 là một trong những dự án đầu tiên của Tập đoàn Bitexco về phát triển sản xuất năng lượng. Với công suất 110MW, Nho Quế 3 là nhà máy thủy điện lớn nhất tỉnh Hà Giang, tổng mức vốn đầu tư trước thuế lên tới 2.131 tỷ đồng.

Đánh thức tiềm năng vùng núi đá hiểm trở
Đánh thức tiềm năng vùng núi đá hiểm trở

Đứng chân trên một trong những huyện nghèo nhất cả nước, nơi chỉ có núi đá trùng điệp, hiểm trở, dự án của chúng tôi đã đánh thức tiềm năng của dòng Nho Quế, đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ gìn chủ quyền vùng biên cương
Giữ gìn chủ quyền vùng biên cương

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi trải dài trên địa bàn 4 xã của huyện Mèo Vạc - địa phương thuộc vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn và tiếp giáp Trung Quốc. Vì vậy, sự hiện diện của một công trình thủy điện lớn như Nho Quế 3 không những mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần khẳng định chủ quyền, bảo vệ vùng phên giậu của Tổ quốc.

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Thủy điện Nho Quế 3 tên ban đầu là Công ty CP Bitexco – Nho Quế, là một trong những công ty đầu tiên thuộc tập đoàn Bitexco sản xuất, kinh doanh năng lượng. Chúng tôi cung cấp tổng sản lượng điện bình quân năm khoảng 450 triệu kWh, đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách hơn 100 tỷ đồng mỗi năm.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, thuộc quần thể Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, địa đầu phía Bắc của Tổ quốc. Huyện có đường biên giới tiếp giáp với Châu tự trị dân tộc Choang và Miêu Văn Sơn thuộc tỉnh Vân Nam và địa cấp thị Bách Sắc thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. 

Nơi đây có địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh và có độ dốc lớn, chủ yếu là núi đá. Độ cao trung bình so với mực nước biển tương đối lớn, khoảng 1.150m. Độ dốc trung bình từ 25 – 35°, có nhiều ngọn núi độ dốc lên đến 60° nhìn xa gần như thẳng đứng. Địa hình phức tạp nên giao thông đi lại khó khăn, do đó đã hạn chế sự giao lưu kinh tế,  văn hoá – xã hội giữa các vùng trong huyện.

Mèo Vạc có 17 dân tộc anh em cùng chung sống như: Mông, Lô Lô, Dao, Giáy, Tày, Kinh, Nùng, Hoa, Sán Chay, Cờ Lao, Pu Péo…với nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống. Trong số đó, dân tộc Mông đông nhất, chiếm 77,28 % dân số toàn huyện. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện chiếm khá cao.

Dự án nhà máy thủy điện Nho Quế 3 của chúng tôi được xây dựng trên địa bàn thuộc 4 xã của huyện Mèo Vạc gồm: Khâu Vai, Lũng Pù, Cán Chu Phìn và Sơn Vĩ; trong đó trụ sở điều hành chính hiện đang ở thôn Há Dế, xã Khâu Vai. 

Tháng 9/2007, công ty bắt đầu thực hiện dự án và chính thức khởi công vào ngày 6/12/2009. Ngày 12/8/2012, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Bitexco đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy thủy điện Nho Quế 3.

Đây được xem là cột mốc quan trọng trong sự hình thành và phát triển của Công ty TNHH MTV Thủy điện Nho Quế 3 cũng như là bước tiến quan trọng vững chắc trong lĩnh vực đầu tư vào thuỷ điện của Tập đoàn Bitexco. Để có được những thành tựu ngày hôm nay, đó là sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên công ty trong quá trình xây dựng và phát triển.

Cơ sở vật chất của công ty gồm có: Khu nhà điều hành rộng 20ha, khu nhà máy có diện tích gần 1ha, khu đập và hồ chứa rộng 70ha), tuyến năng lượng dài 4,5km.

Hiện công ty có 60 cán bộ, công nhân viên, trong đó hơn một nửa là con em đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Chúng tôi đã đưa đội ngũ nhân viên đi đào tạo chuyên môn tại trường Cao đẳng Điện lực 3 (Quảng Nam) và trường Trung cấp Nghề tỉnh Hà Giang để nâng cao tay nghề, vận hành nhà máy. 

Thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên công ty chúng tôi đạt khoảng 12tr/người/tháng. Người lao động được hưởng các chế độ đãi ngộ thỏa đáng theo quy định như: chế độ nghỉ thai sản, ốm đau, khám sức khỏe định kỳ, du lịch hàng năm… Hàng năm, công ty có xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết. Vì vậy, người lao động có nguyện vọng gắn bó và làm việc lâu dài tại công ty.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới thực hiện trách nhiệm xã hội. Hiện nay, công ty đã hoàn thành trải nhựa 26 km đoạn đường từ xã Khâu Vai tới thị trấn Mèo Vạc, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại từ các xã Khâu Vai, Lũng Pù, Cán Chu Phìn, Giàng Chu Phìn ra trung tâm huyện.

Hàng năm, công ty có chính sách hỗ trợ các hộ nghèo như: đỡ đầu 7 hộ nghèo của xã Khâu Vai, tặng gạo Tết cho 11 xã, thị trấn huyện Mèo Vạc, đảm bảo an sinh – an ninh các xã vùng biên giới với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ và các đồn biên phòng biên giới huyện Mèo Vạc nhằm động viên các chiến sỹ yên tâm công tác.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công ty đã ủng hộ 200 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện Mèo Vạc và tặng quà, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế cần thiết cho các xã lân cận nơi đơn vị đóng quân giúp đỡ đồng bào ổn định đời sống trong mùa dịch.

Với những sự đóng góp cho xã hội, công ty đã được UBND tỉnh Hà Giang và UBND huyện Mèo Vạc tặng thưởng nhiều bằng khen.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ