Tổng quan

Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 trực thuộc Bitexco Power là đơn vị đầu tư nhà máy thủy điện Nho Quế 1 (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Đây là một trong 3 nhà máy thủy điện bậc thang trên sông Nho Quế được Bộ Công thương quy hoạch, có ý nghĩa quan trọng.

Sản xuất điện trên vùng đất đặc biệt
Sản xuất điện trên vùng đất đặc biệt

Chúng tôi đầu tư sản xuất thủy điện ở vùng đất đặc biệt khi nơi đây là phên giậu của Tổ quốc, chỉ cách biên giới Việt - Trung hơn 10km và nằm trong khu vực công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, công ty còn góp phần giữ gìn chủ quyền, bảo tồn giá trị di sản, thúc đẩy du lịch phát triển.

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã góp phần đánh thức tiềm năng của mảnh đất núi đá trùng trùng điệp điệp. Chúng tôi đang đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng năm khoảng 30 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương, nâng cao dân trí, cải thiện môi trường sống…

Tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội
Tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội

Đó là định hướng trong chiến lược phát triển của chúng tôi. Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, công ty còn thường xuyên tổ chức hỗ trợ, tài trợ kinh phí các xã kết nghĩa, các đơn vị quân đội, xây dựng trường học, phòng chống dịch bệnh, làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới, ủng hộ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Giới thiệu

Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 sở hữu nhà máy thủy điện Nho Quế 1 có công suất 32MW, tổng mức đầu tư là 1.076 tỷ đồng.

Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bitexco từ năm 2012. Nhiệm vụ chính của công ty là đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Nho Quế 1 sản xuất điện năng cung cấp cho hệ thống điện quốc gia, giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt điện năng của đất nước, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đây là một trong những dự án thủy điện lớn của tỉnh Hà Giang.

Trước khi bắt tay vào xây dựng dự án thủy điện Nho Quế 1, chúng tôi đã quyết định điều chỉnh vị trí đặt nhà máy để có điều kiện địa chất tốt hơn và không phải di chuyển toàn bộ một xóm khu vực bờ sông. 

Hàng năm, nhà máy thủy điện Nho Quế 1 của chúng tôi đóng góp vào lưới điện quốc gia bình quân năm đạt 129,1 triệu kWh. Tổng doanh thu bình quân năm của công ty đạt 120 tỷ đồng, nộp ngân sách bình quân năm khoảng 30 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất điện năng, hiện nay, Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 đã và đang đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình phục vụ khách du lịch như: Bến thuyền, nhà chờ, nhà vệ sinh…đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút số lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến với huyện Mèo Vạc vào các dịp lễ, Tết như: Tết Nguyên đán, Lễ 30/4 – 1/5, Lễ hội chợ tình Khâu Vai…

Đặc biệt, từ ngày 1/1/2023, nhờ giao thông đi lại thuận tiện qua khu vực đập thủy điện Nho Quế 1, số lượng khách du lịch tham quan lòng hồ thủy điện Nho Quế 1, ngắm hẻm vực Tu Sản đã tăng lên đột biến (cao điểm đạt gần 7.200 lượt khách/ngày).

Công ty tạo việc làm ổn định cho 63 lao động, trong đó có 29 lao động là người địa phương. Thu nhập bình quân người lao động đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển với các nhà thầu thi công, chấp hành tốt quy chế bảo mật công ty, bảo mật quốc gia khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 còn chấp hành nghiêm chỉnh quy chế xuất nhập cảnh, quy định, thủ tục về xuất nhập khẩu hàng hoá, thực hiện đầy đủ các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động,  hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong quản lý kinh tế.

Các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên công ty tích cực tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, thể dục, thể thao (bóng đá, cầu lông…) cùng các đơn vị trong Tập đoàn, các cơ quan liên quan và huyện Mèo Vạc nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Chúng tôi cũng thường xuyên tham gia hoạt động dọn dẹp, giữ vệ sinh môi trường tại các điểm trường gần địa bàn, tuyên truyền chính sách pháp luật tới đoàn viên, người lao động, trao tặng học bổng cho con cán bộ, công nhân có thành tích học tập xuất sắc.

Lãnh đạo công ty thực hiện quy chế dân chủ trong sắp xếp bộ máy quản lý, tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực, trình độ quản lý, tay nghề và kiện toàn cơ cấu tổ chức nhân sự, hoàn thiện bộ máy công ty. 

Công ty đã tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác, thân thiện với cơ quan quản lý nhà nước, cấp ủy đảng và chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng dự án. Chúng tôi thường xuyên hỗ trợ, tài trợ kinh phí các xã kết nghĩa, các đơn vị quân đội, xây dựng trường học, phòng chống dịch bệnh, làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới, ủng hộ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…Tổng số kinh phí thực hiện các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ, tặng quà trong quá trình thực hiện dự án đến nay là hơn 1,7 tỷ đồng.

Cùng với sự phát triển bền vững của Tập đoàn Bitexco, chiến lược và tầm nhìn của Bitexco Power, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty CP Thủy điện Nho Quế 1 luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để đem lại hiệu quả thiết thực về mọi mặt kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ