Tổng quan

Giới thiệu

image

Trực thuộc Công ty CP Thủy điện Bình Điền, nhà máy thủy điện Bình Điền được xây dựng trên sông Hữu Trạch là một nhánh của sông Hương nằm trên địa bàn xã Bình Tiến, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Công trình này cách TP Huế khoảng 23km theo hướng Tây Nam, tiếp giáp hầu hết với các huyện và TP Huế (trừ huyện Phú Lộc và Nam Đông).
Ngày 29/1/2005, thủy điện Bình Điền chính thức khởi công, gồm 2 tổ máy, công suất 44 MW, tổng mức đầu tư là 1.071 tỷ đồng. Công trình đập đầu mối ở cao trình 87m, gồm 5 cửa van cung xả lũ; diện tích lưu vực lòng hồ khoảng 515 km2, diện tích mặt nước rộng gần 18km2, dung tích hồ chứa của nhà máy là 423 triệu m3.
Thủy điện Bình Điền bắt đầu tích nước vào ngày 1/8/2008 và chính thức đưa vào vận hành 2 tổ máy M1, M2, hòa lưới điện quốc gia từ ngày 20/5/2009 với mức điện năng bình quân năm đạt 181 triệu kWh.

image

Nhà máy thủy điện Bình Điền hoạt động đã đáp ứng một phần nhu cầu phụ tải khu vực và được đưa vào tổng sơ đồ VIII trong danh mục phát triển nguồn điện cho khu vực miền Trung.
Ngoài nhiệm vụ phát điện, công trình còn giúp đảm bảo cung ứng nước sinh hoạt, nước tưới, cải thiện việc điều tiết môi trường. Hồ chứa thủy điện Bình Điền đã góp phần giảm độ sâu ngập lũ chính vụ của khu vực TP Huế. Cùng với hồ Dương Hòa trên sông Tả Trạch, hồ thủy điện Bình Điền tham gia cắt được hoàn toàn lũ tiểu mãn và lũ hè thu, tránh ngập lụt trong các mùa vụ nông nghiệp chính trong năm cho TP Huế và các vùng lân cận.
Với lưu lượng đảm bảo xả xuống hạ lưu 20,5m3/s, thủy điện Bình Điền đã giải quyết một phần thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt, tưới và đẩy mặn trong mùa khô cho TP Huế và đồng bằng sông Hương.

Dự án khác

Nho Quế 2
Đăk Srông 3B
Lộc Ninh 5
Đăk Srông 3A
Nậm Mức
Văn Chấn