Tổng quan

  • Công ty: Công ty CP Thủy điện Văn Chấn
  • Loại hình: Thủy điện
  • Thời điểm COD: 2013
  • Tình trạng: Dự án đang vận hành
  • Công suất lắp máy: 57MW
  • Sản lượng thiết kế: 243,5 triệu kWh/năm
  • Liên hệ: +84 216 625 5333

Giới thiệu

image

Thuộc quyền sở hữu của Công ty CP Thủy điện Văn Chấn, nhà máy thuỷ điện Văn Chấn được khởi công xây dựng từ tháng 8/2009. Dự án nằm trên dòng Ngòi Thia là phụ lưu cấp 1 của sông Thao, đoạn qua địa bàn 2 xã: Suối Quyền, An Lương của huyện Văn Chấn, Yên Bái.
Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Yên Bái, nằm trong quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ của Bộ Công thương. Dự án gồm 3 tổ máy có công suất 57MW, là công trình thủy điện có công suất lớn thứ 2 Yên Bái, sau nhà máy thủy điện Thác Bà.
Khu vực nhà máy nằm trong vùng địa hình có đồi núi cao, hiểm trở, lưu vực dốc và biến đổi khá phức tạp. Dự án được thiết kế kỹ thuật có quy mô phù hợp với trữ năng tự nhiên, thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo các yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật và cảnh quan môi trường. Công trình thủy điện Văn Chấn được thực hiện đầu tư theo phương thức chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện dự án.

image

Toàn bộ công tác thi công và giám sát thi công xây dựng các hạng mục công trình thủy công và lắp đặt máy móc thiết bị trong nhà máy thủy điện đều do các nhà thầu Việt Nam thực hiện, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam.
Đập chính ngăn dòng Ngòi Thia bằng vật liệu bê tông đầm lăn cao hơn 46m, chiều dài đỉnh 111m. Đập tràn có dạng mặt cắt Ophixerôp, tiêu năng dạng đáy, gồm 4 khoang, chiều rộng thông thuỷ mỗi khoang là 12m, cao trình ngưỡng tràn 217m. Chúng tôi phối hợp với đơn vị chuyên môn thực hiện đánh giá kiểm định an toàn đập định kỳ 5 năm/lần theo quy định. Đáng chú ý, công trình có hầm dẫn nước dài gần 4km nằm trong lòng núi, trạm phân phối 100kW...
Hồ thủy điện Văn Chấn chỉ có dung tích hơn 5 triệu khối nước, thuộc loại hồ điều tiết ngày, chủ yếu lợi dụng dòng chảy tự nhiên và chênh lệch cột nước địa hình để phát điện. Trước khi khánh thành đưa vào khai thác, công trình thủy điện Văn Chấn đã xây dựng được quy trình quản lý, vận hành phát điện riêng.

image

Thủy điện Văn Chấn chính thức hoà lưới điện quốc gia vào ngày 5/8/2013 và sau đó hơn 3 tháng, ngày 9/11/2013, cắt băng khánh thành, tiến hành quản lý và vận hành phát điện thương mại.
Chúng tôi đóng góp lưới điện quốc gia bình quân năm gần 247 triệu kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái.
Theo thống kê, tổng sản lượng từ khi phát điện thương mại đến tháng 6/2023 đạt gần 2.405 triệu kWh, tổng doanh thu đạt gần 2.490 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước từ gần 580 tỷ đồng.
Bảo vệ môi trường là một hành động rất quan trọng đối với chúng tôi. Các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường của cán bộ, công nhân nhà máy như: Phong trào trồng cây phủ xanh đất trống, trồng cây tạo cảnh quan cho khuôn viên nhà máy.

image

Bên cạnh đó phải kể đến việc quan trắc định kỳ môi trường nước mặt, khí thải tần suất một lần/quý. Chúng tôi thực hiện quan trắc định kỳ môi trường nước mặt tại các vị trí hạ lưu nhà máy và vị trí lòng hồ. Kết quả quan trắc định kỳ nước mặt đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.
Tương tự đó, thực hiện quan trắc môi trường không khí bên trong và các vị trí bên ngoài khu vực nhà máy. Ngoài ra, chúng tôi còn ký kết hợp đồng với một đơn vị chuyên xử lý chất thải.
Thủy điện Văn Chấn thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước về chi trả dịch vụ môi trường rừng căn cứ vào sản lượng điện thương phẩm. Theo thống kê, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, chúng tôi đã chi trả 2 tỷ đồng vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái.
Chúng tôi áp dụng chương trình 5S giúp cải thiện môi trường làm việc và nâng cao chất lượng công việc của người lao động. Trong quá trình vận hành phát điện, nhà máy luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật của Nhà nước trong việc vận hành và khai thác dự án với mục tiêu an toàn, hiệu quả.

Dự án khác

Nho Quế 2
Đăk Srông 3B
Lộc Ninh 5
Đăk Srông 3A
Nậm Mức
Văn Chấn