Tổng quan

Giới thiệu

image

Khởi công từ ngày 1/9/2008, nhà máy thủy điện Tả Trạch (xã Dương Hòa, TX Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) là một trong những dự án đầu tiên của Tập đoàn Bitexco về phát triển sản xuất năng lượng và là công trình nằm trong quy hoạch bậc thang thủy điện Sông Hương của Bộ Công thương. Là hợp phần của dự án hồ chứa nước Tả Trạch, công trình thủy điện Tả Trạch do Công ty CP Thủy điện Bitexco – Tả Trạch thuộc Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.
Nhà máy được xây dựng trên dòng sông Tả Trạch (một nhánh của thượng nguồn sông Hương) với quy mô công trình cấp III, công suất thiết kế 21MW, gồm 2 tổ máy áp dụng công nghệ tuabin Kaplan cánh quay trực đứng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, sản lượng điện trung bình hàng năm là 84 triệu kWh. Nhà máy phát điện tổ máy số 1 và số 2 vào ngày 30/12/2013 và chính thức phát điện thương mại từ ngày 30/4/2014.

image

Trong quá trình thi công xây dựng công trình luôn được đảm bảo chất lượng, an toàn lao động về người và thiết bị, công trình có hệ thống quản lý đảm bảo chất lượng đáp ứng các tiêu chí về chất lượng xây dựng. Công trình được nghiệm thu đưa và đưa vào sử dụng đạt chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của thiết kế về an toàn, công năng sử dụng và kiến trúc.
Kể từ khi phát điện thương mại đến nay, toàn bộ hệ thống thiết bị nhà máy luôn hoạt động ổn định. Đội ngũ cấn bộ, công nhân viên kỹ thuật và vận hành nhà máy đã làm chủ và nắm vững được công nghệ, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, được Hội đồng quản trị công ty và Ban lãnh đạo Tập đoàn Bitexco đánh giá cao.
Trong gần 10 năm vận hành và phát điện, nhà máy thủy điện Tả Trạch luôn đạt và vượt mức kế hoạch hàng năm với giá trị doanh thu, sản lương năm sau cao hơn năm trước; đóng góp vào ngân sách địa phương từ 8 - 12% giá trị sản lượng điện hàng năm. Tính đến nay, thủy điện Tả Trạch đã ghi nhận tổng sản lượng phát điện gần 704 triệu kWh, doanh thu thuần phát điện đạt hơn 802 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước hơn 191 tỷ đồng.

image

Bên cạnh đó, nhà máy giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 38 cán bộ, công nhân viên, chủ yếu là lực lượng lao động sinh sống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với mức thu nhập ổn định, bình quân trên 12 triệu đồng/tháng cùng với những chế độ phúc lợi thỏa đáng.
Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, nhà máy thủy điện Tả Trạch còn giúp điều tiết nước cho hạ du, trong đó tham gia vào nhiệm vụ cắt, giảm lũ cho TP Huế và đẩy mặn, duy trì dòng chảy sinh thái cho sông Hương; cấp nước nông nghiệp, nước sinh hoạt, nước môi trường sinh thái và cải thiện môi trường vùng đầm phá, phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhà máy thủy điện Tả Trạch định hướng thực hiện trách nhiệm xã hội tại địa phương là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng . Chúng tôi thường xuyên ủng hộ quỹ cho các hội như: Hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học..., chương trình xóa đói giảm nghèo, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo và chính sách tại nơi đơn vị đóng quân vào những dịp lễ, Tết.
Với những thành tích đạt được trong quá trình hoạt động, thủy điện Tả Trạch luôn nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như Bitexco Power trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Dự án khác

Nho Quế 2
Đăk Srông 3B
Lộc Ninh 5
Đăk Srông 3A
Nậm Mức
Văn Chấn