Tập đoàn năng lượng Chubu (Nhật Bản)

25/09/2021

Chubu Electric Power – tập đoàn năng lượng hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc là cổ đông sở hữu 20% cổ phần của Bitexco Power. Đây là khoản đầu tư đầu tiên vào một công ty năng lượng tái tạo tại Việt Nam của tập đoàn này.

Một dự án điện gió của Tập đoàn Chubu

Thành lập từ tháng 5/1951, Chubu hiện là tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Nhật Bản. Hiện tại, Chubu đang sở hữu các nhà máy điện với công suất trên 9,1GW, trong đó, bao gồm 5,5GW là các nhà máy thủy điện. Chubu được niêm yết công khai trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Tokyo và Sàn Giao dịch Chứng khoán Nagoya với giá trị vốn hóa thị trường là 9 tỉ USD (tính đến ngày 23/9/2021).

Hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn này tập trung về lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, kinh doanh liên quan đến cơ sở hạ tầng hỗ trợ cộng đồng… Hiện tại, Chubu đặt văn phòng đại diện nước ngoài tại Washington (Mỹ), Luân Đôn (Anh) và Doha (Qatar).

Một số dự án đầu tư ở nước ngoài nổi bật của Chubu phải kể đến: Kinh doanh truyền tải điện ngầm ở Đức, Anh; bắt tay với Tập đoàn Mitsubishi mua lại Công ty Năng lượng Hà Lan Eneco; dự án năng lượng thủy triều ở Canada; kinh doanh phân phối điện và bán lẻ cho TP New Clark ở Philippines; kinh doanh lưới điện nhỏ dựa trên năng lượng tái tạo ở Ấn Độ…

Chubu hợp tác chiến lược với Bitexco Power với khoản đầu tư 20% vốn cổ phần

Chubu đánh giá việc phát triển năng lượng quốc tế là lĩnh vực trọng yếu trong hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, việc đầu tư và trở thành cổ đông của Bitexco Power – công ty phát triển năng lượng tư nhân hàng đầu Việt Nam là bước đi chiến lược trong việc phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng quốc tế của Chubu. Bên cạnh đó, tập đoàn này giúp tối đa hóa giá trị công ty của Bitexco Power thông qua việc sử dụng công nghệ và chuyên môn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là thủy điện đã được tích lũy trong hơn 70 năm tại Nhật Bản.

Đại diện Chubu cho biết: “Việc trở thành đối tác chiến lược của Bitexco Power, chúng tôi sẽ đóng góp vào việc hiện thực hóa một xã hội không có carbon. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh ở nước ngoài theo kế hoạch và đóng góp vào quá trình khử carbon toàn cầu, theo đuổi mục tiêu vì một xã hội phát triển bền vững”.

Bitexco Power

Quay lại
Bình luận

(Bạn)

Gửi