Bitexco Power: Thành công vượt khó đạt mục tiêu kép năm 2021

14/01/2022

Ngày 14/1/2022, Công ty Cổ phần Năng lượng Bitexco đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động đầu tư, SXKD năm 2021 và thông qua kế hoạch đầu tư, SXKD năm 2022.

Ông Vũ Đức Thuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Bitexco cho biết, năm 2022 sẽ là năm toàn hệ thống đẩy mạnh chuyển đổi số, tiếp tục tăng cường các giải pháp sáng kiến thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

– Xin ông chia sẻ đôi nét về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021?

Bitexco Power bước sang 2021 với những thách thức và khó khăn đã được thấy trước: Dịch Covid 19 kéo dài từ cuối 2019 qua đầu năm 2021 và gần như hết năm 2021 chưa chấm dứt, dự báo thủy văn năm 2021 có lưu lượng nước về thấp hơn TB nước nhiều năm; Các chính sách quan trọng về đầu tư các dự án NLTT… chưa đươc ban hành. Tuy nhiên, toàn bộ Tổng Công ty và các Công ty thành viên đã cố gắng vừa đảm bảo toàn phòng chống dịch, vừa tận dụng các cơ hội để tăng hiệu quả sản xuất, Vận hành, kinh doanh và phát triển Công ty theo hướng lâu dài. Kết thúc năm 2021 đã đạt 1 số kết quả tổng thể sau:

(i) Tạo nền tảng tài chính lành mạnh, ổn định với các công tác cấu trúc tài chính hiệu quả, có nguồn vốn sẵn sàng để phát triển Công ty.

(ii) Cơ cấu cổ đông đã có nhà đầu tư lớn, năng lực và hợp tác theo hướng đầu tư lâu dài. Cùng cam kết phát triển quy mô công ty.

(iii) Xác lập được một số cơ hội, nền tảng cho đầu tư và phát triển năm 2021 và những năm tiếp theo.

(iv) Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm về Sản xuất và Vận hành với những chỉ tiêu chính như sau:

Sản lượng đạt 2.959 triệu kwh, đạt 100,1 % KH năm; Doanh thu đạt 3.239 tỷ, đạt 100,2 % KH năm. EBITDA đạt 2.809/2749 tỷ đồng, đạt 102,2 % KH năm. EBT-Lợi nhuận trước thuế) đạt 743 tỷ đồng, tăng 239 tỷ đồng, đạt 147 % KH năm 2021. Trong đó: có 8 nhà máy vượt Kế hoạch Sản lương và 6 nhà máy vượt KH doanh thu năm 2021. Đặc biêt, Thủy điện Đắk Mi 4 sản lượng đạt 1.006,3 triệu kwh và Doanh thu 1.004,108 tỷ đồng, đạt 133 % KH năm 2021, lần đầu tiên cán mốc đạt trên 1000 tỷ đồng.

Nhìn chung năm 2021 là 1 năm khó khăn, có những lúc tưởng chừng không vượt qua nhưng kết thúc năm 2021 được đánh giá 1 năm BITEXCO POWER đã thành công trên nhiều mặt và đã tạo điều kiện cơ sở rất quan trọng cho việc tiếp tục thành công năm 2022 mặc dù cũng còn báo hiệu nhiều khó khăn chưa chấm dứt.

 – Liên tiếp trong 2 năm, đại dịch Covid -19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của toàn bộ nền kinh tế. Lĩnh vực năng lượng gặp phải những khó khăn, trở ngại gì và Bitexco Power đã vượt qua như thế nào, thưa ông?

Đại dich Covid 19 kéo dài ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu, khu vực và trong nước, do đó hầu như tất cả các ngành Sản xuất, dịch vụ, cung cấp đều bị ảnh hưởng. Năng lượng vừa là ngành sản xuất quan trọng, vừa là động lực cho các ngành kinh tế còn lại nhưng cũng phụ thuộc vào chính các ngành kinh tế và nhìn chung là sự phát triển của nền kinh tế đất nước, khu vực.

Về sản xuất khi tốc độ phát triển kinh tế giảm thấp, nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện năng giảm, giá điện thị trường giảm thấp gây khó khăn cho vận hành và cung cấp điện năng hệ thống, Sản lượng điện của các nhà máy trong hệ thống của Bitexco Power cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Tình hình dịch bùng phát, lan rộng và đe dọa đến an toàn, sức khỏe các CBNV và công tác vận hành các nhà máy nhất là vào mùa mưa lũ: Gần như tất cả các nhà máy đều phải thực hiện phương châm 3 tại chỗ; 1 cung đường 2 điểm đến; Cách ly và kiểm soát dịch thường xuyên; đảm bảo cung ứng nhu ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư tại chỗ… đã gây khó khăn lớn, tăng cao chi phí phòng dịch.

Các hoạt động ngoài công trường nhà máy cũng hết sức khó khăn khi không thể hội họp, trao đổi và thực hiện các công tác xây dựng, sủa chữa các hạng mục công trình, cung cấp vật tư, trang thiết bi, các chuyên gia kỹ sư đến làm việc, thanh toán doanh thu bán điện…

Việc ảnh hưởng do cắt giảm nguồn điện do giảm nhu cầu, do quá tải tức thời trên hệ thống gây lãng phí, thừa nước phải xả thừa….

Các hoạt động đầu tư, phát triển dự án, M&A và tìm kiếm, đánh giá cơ hội đầu tư cũng như các hoạt động tài chính, đào tạo và chăm sóc sức khỏe đều ảnh hưởng khá nhiều.

Năm 2021, ĐăkMI JSC, lá cờ đầu của Bitexco Power đã xuát sắc vượt khó cán đích trước thời hạn.

Trước những khó khăn từ đại dịch Covid 19, toàn bộ Tổng công ty và các Công ty thành viên đã tập trung, chỉ đạo xuyên suốt, thường xuyên vừa phòng chống dịch an toàn và linh hoạt để đảm bảo các hoạt động Vận hành SXKD, đầu tư xây dựng thực tế, phù hợp và hiệu quả cao nhất trong tình hình mới. Phát huy và ứng dụng cao công nghệ để hỗ trợ cho các công việc hội họp, giao tiếp và trao đổi trong nội bộ. Tổ chức đăng ký, tiêm Vaccin cho toàn bộ CBNV tại các địa phương để yên tâm và đảm bảo sức khỏe, tham gia các hoạt động phòng chống dịch, chia sẻ và thiện nguyện tại cộng đồng.

Với mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, Bitexco Power cũng đã vượt khó và đạt được những kết quả như trên nhờ sự đồng sức, đồng lòng và chủ động trên toàn Tổng công ty từ Cán bộ Lãnh đạo đến mội CBNV các CTTV.

– Mục tiêu của Bitexco Power trong năm tiếp theo là gì và đâu là kịch bản cho kế hoạch hành động nếu như đại dịch dự kiến có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp, thưa ông? 

Năm 2022, chúng tôi xác định tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức, tuy nhiên cũng là năm có nhiều cơ hội cho Bitexco Power và sẽ là năm Bitexco Power cần đặt ra và hoàn thành những mục tiêu cho ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Về hiện tại:

(i) Vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả toàn bộ hệ thống các nhà máy hiện có, tăng cường công tác QLVH theo hướng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số…

(ii)Phát triển và đầu tư các dự án thông qua hình thức M&A, tiếp tục đầu tư các cơ hội, dự án hiện có và chuẩn bị các dự án lớn, dài hạn theo đúng chiến lược phát triển cho tương lai.

(iii) Đảm bảo hệ thống tài chính dồi dào, linh hoạt và sẵn sàng cho các hoạt động Sản xuất kinh doanh, đầu tư mở rộng quy mô đồng thời kiểm soát hoạt động chi phí minh bạch, hiệu quả.

(iv)Xây dựng hệ quản trị điều hành chuẩn mực, linh hoạt và hiệu quả đảm bảo

(v) Xác định và tập trung cho lĩnh vực Công nghệ; Công nghệ cho nghiên cứu phát triển; Công nghệ cho dự án đầu tư; Công nghệ cho vận hành SXKD; Công nghệ cho quản trị điều hành và hơn hết là truyền thông, trang bị cho toàn bộ hệ thống về tư duy Công nghệ trong mọi hoạt động.

Trong đó:  Mục tiêu tăng trưởng phát triển được lựa chọn là mục tiêu số 1 cùng với mục tiêu áp dụng Công nghệ hy vọng sẽ tạo ra đột phá, tăng trưởng và phát triển bền vững. Với kịch bản đại dịch Covid kéo dài tiếp, Bitexco Power và cả hệ thống đã có những kinh nghiệm tốt, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó hiệu quả, linh hoạt để đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch; tiếp tục những mục tiêu ngắn, dài hạn trong cả Sản xuất, quản lý vận hành hệ thống và đầu tư phát triển trong năm 2022.

Việc Chubu đầu tư vào Bitexco Power được xem như cú hích mới cho ngành năng lượng tái tạo.

Đặc biệt trong năm 2021, Bitexco Power cũng đã đón nhận đối tác đầu tư mới với mục tiêu hợp tác, đầu tư từ Nhật bản cũng là điều kiện và cơ hội mới để Bitexco Power xây dựng chiến lược phát triển lâu dài với mục tiêu hưởng tới và tiêu chí hành động năm 2022 là: CÔNG NGHỆ- TĂNG TRƯỞNG -PHÁT TRIỂN BỀN VŨNG.

– Vâng, xin cảm ơn ông và chúc Công ty CP Năng lượng Bitexco tiếp tục vượt qua thách thức,  đạt được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Năm 2021 Chubu Electric Power Co., Inc. (Chubu) đã hoàn tất các thủ tục ký kết đầu tư để sở hữu 20% cổ phần của Công ty Cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power Corporation – một công ty con thuộc Tập đoàn Bitexco). Thương vụ hợp tác giữa Bitexco Power và Chubu được giới chuyên gia đánh giá là cú hích mới cho ngành năng lượng tái tạo.
Nguồn: Bitexco Power
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi