Đào tạo đầu tư xây dựng, vận hành các nhà máy điện và vấn đề pháp lý PPA

14/10/2023

Bitexco Power vừa tổ chức chương trình đào tạo về đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện (PPA).

Ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) chia sẻ về một số nội dung chính của Quy hoạch Điện VIII.

Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 12 – 13/10/2023, tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút hơn 200 cán bộ, công nhân viên tại Bitexco Power và 15 công ty thành viên.

Các giảng viên giảng dạy gồm: Ông Nguyễn Quang Minh –  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED); ông Trịnh Việt Hưng – Chuyên gia Phòng Năng lượng tái tạo, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (EVNNLDC); ông Hồ Sỹ Quang – Chuyên gia Phòng Giá điện và Phí, Cục Điều tiết điện lực; bà Đỗ Thị Mai – Trưởng phòng Pháp chế, Cục Điều tiết điện lực và luật sư Nguyễn Tuấn Phát – Trưởng nhóm công tác Năng lượng và Cơ sở hạ tầng VICMC.

Trong chương trình đào tạo, các chuyên gia chia sẻ về 6 chuyên đề xoay quanh 2 lĩnh vực là: Đầu tư, phát triển và quản lý vận hành các nhà máy điện tại Việt Nam; giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện (PPA) và các vấn đề pháp lý liên quan.

Đây là chương trình đào tạo với chủ đề mới và khó cho một doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong đầu tư lớn vào lĩnh vực phát triển các dự án thủy điện và năng lượng tái tạo tại Việt Nam như Bitexco Power.

ông Trịnh Việt Hưng – Chuyên gia Phòng Năng lượng tái tạo, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (EVNNLDC) tham gia đào tạo

Trong ngày đầu tiên, các giảng viên cùng học viên tìm hiểu về một số nội dung chính của Quy hoạch Điện VIII, tổng thể các bước thực hiện phát triển, đầu tư, xây dựng dự án nguồn điện, pháp lý cho bước phát triển – chuẩn bị đầu tư – triển khai, thực hiện dự án – đưa vào vận hành trong hệ thống điện và thị trường điện.

Bên cạnh đó, giảng viên cũng chia sẻ về năng lượng tái tạo, sự phát triển bùng nổ các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, các tồn tại và ảnh hưởng của năng lượng tái tạo đến công tác vận hành hệ thống điện và thị trường điện, chiến lược vận hành nhà máy thủy điện trong bối cảnh hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng cao.

Tại buổi đào tạo thứ 2, các học viên tìm hiểu về quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện PPA, quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp trên thị trường điện lực, khái quát về các phương thức giải quyết tranh chấp và khả năng sử dụng phương thức hòa giải thương mại để giải quyết các tranh chấp trong các hợp đồng mua bán điện PPA.

Ông Hồ Sỹ Quang – Chuyên gia Phòng Giá điện và Phí, Cục Điều tiết điện lực hướng dẫn về quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện PPA.
Bà Đỗ Thị Mai – Trưởng phòng Pháp chế, Cục Điều tiết điện lực chia sẻ những quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp trên thị trường điện lực.

Trong suốt quá trình đào tạo, các học viên đặt câu hỏi, thảo luận với giảng viên tạo sự tương tác hai chiều, không khí học tập sôi nổi, không nhàm chán. Kết thúc chương trình đào tạo, các học viên làm bài tập trắc nghiệm để ôn lại kiến thức đã học và được cấp giấy chứng nhận.

Tham gia giảng dạy, chuyên gia Nguyễn Quang Minh đánh giá việc Bitexco Power lựa chọn những chủ đề chuyên sâu nêu trên để đào tạo cho cán bộ, công nhân viên của mình là một quyết định sáng suốt và cần thiết, thể hiện một tầm nhìn chiến lược của Bitexco Power trong quá trình thích ứng với điều kiện đặc thù của Việt Nam. Việc thảo luận các quy định pháp luật liên quan giúp các học viên hiểu rõ, hiểu sâu hơn để ra quyết định đầu tư, xây dựng các công trình nguồn, lưới điện hiệu quả, đáp ứng được những yêu cầu mới tại Việt Nam.

Ông Lại Đắc Kiên – Phó Giám đốc Ban Phát triển dự án Bitexco Power bày tỏ, các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp các cán bộ của Bitexco Power những thông tin hữu ích và hiệu quả, mang giá trị thực tiễn và hỗ trợ tốt Bitexco Power phát triển nguồn nhân lực không chỉ tại văn phòng công ty mà cả ở các đơn vị thành viên.

Với những kinh nghiệm pháp lý quốc tế về các dự án điện năng lượng tái tạo tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đông Nam Á và Việt Nam, luật sư Nguyễn Tuấn phát – Trưởng nhóm công tác Năng lượng và Cơ sở hạ tầng VICMC đưa ra những kinh nghiệm quý giá về các phương thức giải quyết tranh chấp trong PPA.

Tiên phong tham gia lĩnh vực thủy điện từ năm 2000, Bitexco Power hiện là doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực năng lượng với 25 nhà máy điện (sở hữu và đầu tư vào 23 nhà máy thủy điện, 2 nhà máy điện mặt trời). Vì vậy, hoạt động đào tạo chuyên môn được Bitexco Power tổ chức thường xuyên nhằm giúp cán bộ, công nhân viên cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất, giúp nâng cao nghiệp vụ, làm việc hiệu quả.

Các cán bộ, công nhân viên Bitexco Power làm bài tập sau chương trình đào tạo.

Chụp ảnh lưu niệm sau chương trình đào tạo.
Nguồn: Bitexco Power
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi