Trung Quốc thả hàng nghìn con cừu vào nhà máy điện, cừu đã giúp ‘giải quyết vấn đề toàn cầu’

07/11/2023

Năng lượng không chỉ là huyết mạch cho sự phát triển của quốc gia mà còn là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới, đặc biệt hiện nay khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Nói về việc phát triển các nguồn năng lượng trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao, năng lượng tái tạo đang ngày càng được tập trung chú ý.

Là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông, vấn đề năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng của Trung Quốc cũng là một tâm điểm chú ý của quốc tế. Những năm qua Trung Quốc đã đạt được một số thành công trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời.

Trung Quốc hiện không chỉ là nước sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới mà còn nằm trong những nước dẫn đầu trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện mặt trời.

Vùng Talatan thuộc tỉnh Thanh Hải nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc, có độ cao gần 3.000 mét, 98% diện tích đất đai là sa mạc Gobi cằn cỗi. Do bão cát mạnh và khí hậu hoang tàn, người dân bản địa về cơ bản đã rời bỏ nơi đây, biến khu vực này thành một sa mạc không có người ở.

Tuy nhiên, chính môi trường tự nhiên hoang vắng này đã khiến bãi biển Tara trở thành nơi lý tưởng để xây dựng nhà máy điện mặt trời. Hàng năm nơi đây có hơn 3.000 giờ nắng gắt, mang lại điều kiện nguồn năng lượng mặt trời tuyệt vời.

Tuy nhiên, vấn đề cỏ dại bắt đầu gây rắc rối cho các nhà quản lý nhà máy điện. Ban đầu, môi trường bên dưới các tấm quang điện rất mát mẻ và dễ chịu, khiến cỏ dại mọc tràn lan không kiểm soát, cỏ nhanh chóng nhấn chìm các tấm quang điện hàng năm.

Công nhân phải làm cỏ trong mùa hè nóng nực, phải dùng xẻng, lưỡi hái và thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại cứng đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn làm việc, cỏ dại vẫn tiếp tục mọc trở lại.

Đối mặt với vấn đề này, một số đơn vị đang cố gắng phát triển các loại thuốc diệt cỏ mạnh mẽ với hy vọng loại bỏ tận gốc cỏ dại. Những đơn vị khác đề xuất thiết lập những nhà kính khổng lồ xung quanh nhà máy điện để cách ly hoàn toàn thảm thực vật ngoại lai. Một số nhà khoa học thậm chí còn bắt đầu nhân giống các loại cỏ biến đổi gen có thể ăn được nhằm biến mối đe dọa thành thực phẩm. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã thất bại, tác động tiêu cực đến môi trường hoặc không giải quyết được hoàn toàn vấn đề cỏ dại.

Cuối cùng, một phương án rất tuyệt vời được đưa ra đó là sử dụng những chú cừu để “cắt cỏ”. Đàn cừu rất quan tâm đến cỏ dại nhưng lại không tấn công, làm hỏng cơ sở vật chất, thiết bị của nhà máy điện mặt trời. Việc giảm cỏ dại giúp cải thiện đáng kể hiệu quả phát điện, đồng thời, đàn cừu phát triển mạnh nhờ có đủ thức ăn, mang đến những cơ hội mới cho phát triển kinh tế địa phương và trở thành lực lượng mới trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Dự án “cừu quang điện” này còn mang lại lợi ích sinh thái. Cỏ dại bên trong nhà máy điện đã được kiểm soát, quá trình bán hoang mạc hóa được kiềm chế. Cộng đồng động vật hoang dã cũng đã sống lại và nhà máy điện trở thành môi trường sống của các loài động vật và thực vật hoang dã.

Với việc vận hành thành công “cừu quang điện”, các chuyên gia và học giả từ khắp nơi trên thế giới hết lời khen ngợi mô hình sáng tạo này. Họ tích cực tìm hiểu việc quảng bá và ứng dụng ở quốc gia của mình nhằm đạt được sự phát triển bền vững về năng lượng tái tạo. Dự án này không chỉ tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương mà còn cải thiện môi trường sinh thái. Quan trọng hơn, nó cho thế giới thấy trí tuệ sinh thái về sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên, cũng như tiềm năng của năng lượng tái tạo trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Nguồn: Nguyễn Giang (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi