Chubu đầu tư vào Bitexco Power: Cú hích mới cho ngành năng lượng tái tạo

28/09/2021

Chubu Electric Power Co., Inc. (Chubu) đã hoàn tất các thủ tục ký kết đầu tư để sở hữu 20% cổ phần của Công ty Cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power Corporation – một công ty con thuộc Tập đoàn Bitexco). Nhân dịp này, Nhadautu.vn có cuộc phỏng vấn ông Vũ Đức Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Bitexco Power.

Ông Vũ Đức Thuấn – Phó TGĐ thường trực Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco.

– Xin ông có thể cho biết một vài thông tin về Chubu và quá trình Chubu trở thành cổ đông của Bitexco Power ?

Ông Vũ Đức Thuấn: Chubu thành lập từ năm 1951, hiện là tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Nhật Bản. Chubu là công ty được niêm yết công khai trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Tokyo và Sàn Giao dịch Chứng khoán Nagoya với giá trị vốn hóa thị trường là 9 tỉ USD (tính đến ngày 23/9/2021).

Chubu có hơn 70 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Hiện tại, Chubu đang sở hữu các nhà máy điện với công suất trên 9,1GW, trong đó bao gồm 5,5GW là các nhà máy thủy điện.

Sau gần một năm tìm hiểu và theo đuổi, Chubu đã ký kết thành công Hợp đồng Mua Bán Cổ phần với một số cổ đông hiện hữu của Bitexco Power và Hợp đồng Đăng ký mua Cổ phần với Bitexco Power. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, Chubu sẽ trở thành cổ đông sở hữu 20% cổ phần ​​của Bitexco Power.

– Việc đầu tư và trở thành cổ đông của Bitexco Power – công ty năng lượng tư nhân hàng đầu Việt Nam được xem là bước đi chiến lược trong việc phát triển năng lượng quốc tế của Chubu. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Ông Vũ Đức Thuấn: Tính đến tháng 12 năm 2020, Việt Nam có khoảng 2.000 công ty Nhật Bản xác định hoạt động kinh doanh lâu dài. Với tốc độ tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế đáng kể, nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi nhu cầu điện đạt 216,8 TWh vào năm 2020, theo dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển điện (PDP8) cho giai đoạn 2021-2030 do Bộ Công Thương ban hành, dự kiến ​​sẽ tăng lên 491,3 TWh (tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%) vào năm 2030.

Hơn nữa, Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo cao so với các nước ASEAN khác do nhiều vùng của nước ta có lượng bức xạ mặt trời dồi dào và điều kiện gió phù hợp cả trên bờ và ngoài khơi.

Trở thành cổ đông của Bitexco Power – công ty năng lượng tư nhân hàng đầu Việt Nam được xem là bước đi chiến lược trong việc phát triển năng lượng quốc tế của Chubu.

Chính phủ Việt Nam cũng đã công bố kế hoạch tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong nước, và do đó, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chubu đánh giá việc phát triển năng lượng quốc tế là lĩnh vực trọng yếu trong hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, việc đầu tư và trở thành cổ đông của Bitexco Power – công ty phát triển năng lượng tư nhân hàng đầu Việt Nam là bước đi chiến lược trong việc phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng quốc tế của Chubu.

– Việc Chubu trở thành cổ đông của Bitexco Power được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích và bước tăng trưởng đột phá cho lĩnh vực năng lượng. Ông nhận định như thế nào về điều này?

Ông Vũ Đức Thuấn: Có thể khẳng định đây là khoản đầu tư ra nước ngoài đầu tiên vào một công ty năng lượng tái tạo ở châu Á của Chubu và Chubu cũng chia sẻ sẽ làm việc để tối đa hóa giá trị công ty của Bitexco Power bằng cách sử dụng công nghệ và chuyên môn liên quan đến vận hành, bảo trì từ các nhà máy thủy điện mà Chubu đã tích lũy được trong hơn 70 năm tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Bitexco là tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam với 36 năm lịch sử hình thành và phát triển, tập trung chính trong các hoạt động kinh doanh bất động sản, năng lượng, dịch vụ thương mại, cơ sở hạ tầng, viễn thông và thăm dò khai thác dầu khí.

Là thành viên của Bitexco, Bitexco Power sở hữu, vận hành và đầu tư vào 21 nhà máy thủy điện và một nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, với tổng công suất phát điện khoảng 1.038 MW.

Với sự phát triển đồng đều và mạnh mẽ về công nghệ, cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm, năng lực này đưa Bitexco Power trở thành công ty năng lượng tư nhân hàng đầu tập trung vào lĩnh vực thủy điện, điện mặt trời, điện gió và các nguồn năng lượng khác ở Việt Nam.

Như vậy, với tiềm lực, kinh nghiệm của Bitexco và Chubu, chúng tôi đặt mục tiêu ​​sẽ tiếp tục mở rộng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, tiếp tục theo đuổi mục tiêu hiện thực hóa một xã hội không có carbon, đóng góp vào quá trình khử carbon toàn cầu, vì một xã hội phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Tạp chí Nhà Đầu Tư Online
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi