Đào tạo thực hành tốt 5S tại các nhà máy điện từ Huế trở vào Nam

16/09/2023

Bitexco Power vừa tổ chức thành công khóa đào tạo đánh giá nội bộ, duy trì và cải tiến thực hành tốt 5S tại các nhà máy thủy điện, điện mặt trời khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Chuyên gia Trần Sỹ Quân hướng dẫn lớp đào tạo 5S.

Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 11 – 14/9/2023, tại Công ty CP Thủy điện Bình Điền (TX.Hương Trà, Thừa Thiên Huế) với sự hướng dẫn của chuyên gia Trần Sỹ Quân và Nguyễn Huy Đoàn đến từ Viện Năng suất Việt Nam (VNPI).

Tham gia hoạt động ý nghĩa này có khoảng 25 học viên là đại diện Phòng Quản lý – Vận hành, Phòng Hành chính – Nhân sự của Bitexco Power và các công ty thành viên gồm: Công ty CP Thủy điện Bình Điền, Công ty CP Thủy điện Bitexco – Tả Trạch, Công ty CP Thủy điện Đak Mi, Công ty CP Thủy điện Hoàng Anh Tô Na, Công ty TNHH Thủy điện Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Solar Power Ninh Thuận, Công ty CP Năng lượng Lộc Ninh 5.

Chương trình đào tạo thiết thực

Trước  khi bắt đầu vào những buổi học lý thuyết, các học viên cùng chuyên gia dành một ngày để thực hiện khảo sát thực tế các khu vực sản xuất, văn phòng tại Công ty CP Thủy điện Bình Điền, Công ty CP Thủy điện Bitexco – Tả Trạch (đều ở Thừa Thiên Huế). Tại đây, các chuyên gia đã chụp ảnh, ghi nhận những kết quả thực hiện 5S để làm cơ sở cho việc đào tạo và hướng dẫn đánh giá nội bộ 5S phù hợp với thực tế đơn vị.

Vốn nổi tiếng toàn cầu, 5S là một phương pháp có hệ thống xuất phát từ Nhật Bản, viết tắt của các từ: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Phương pháp này nhằm giúp các doanh nghiệp tổ chức, bố trí những khu vực làm việc một cách hợp lý, khoa học, làm việc theo các nguyên tắc và các tiêu chuẩn, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc.

Chuyên gia Nguyễn Huy Đoàn (áo đen) trao đổi với các học viên về cách sắp xếp, đánh dấu đồ đạc trong phòng làm việc theo tiêu chuẩn 5S.

Trong quá trình tham quan, tìm hiểu từng ngóc ngách của trụ sở công ty, nhà máy sản xuất, chuyên gia Trần Sỹ Quân cho biết, bước đầu cả 2 đơn vị đều đã có nhận thức và thực hiện 5S tại một số chỗ nhưng chưa thực sự chuẩn chỉnh theo tiêu chuẩn 5S. “Bitexco Power tổ chức chương trình đào tạo bài bản như này rất thiết thực và thể hiện sự quyết tâm triển khai 5S trên toàn hệ thống của ban lãnh đạo tổng công ty và các đơn vị thành viên”, ông Quân bày tỏ.

Được biết, mục tiêu của khóa đào tạo nhằm giúp toàn bộ cán bộ, công nhân viên tại Bitexco Power và các công ty thành viên thấu hiểu 5S và tự hào về chỗ làm việc của mình, mọi đồ vật đều được nhận diện và có chỗ để riêng, không để xảy ra các tai nạn lao động trong quá trình thực hiện công việc, xây dựng cơ sở điển hình để các đơn vị khác học hỏi, đảm bảo tối thiểu 20 sáng kiến cải tiến/năm…

Các chuyên gia cùng học viên đi khảo sát thực tế từng khu vực của nhà máy thủy điện Bình Điền, Tả Trạch để nắm bắt thực trạng, đưa ra những nội dung hướng dẫn sát với hoàn cảnh của đơn vị.

Sau buổi khảo sát thực tế tại thủy điện Bình Điền, Tả Trạch, mọi người dành 2 ngày để đào tạo những kiến thức về lợi ích, cách thực hiện, đánh giá nội bộ và duy trì chương trình 5S. Trong quá trình học tập, học viên làm bài tập cá nhân, chia thành 2 nhóm thực hiện nhiệm vụ xây dựng kế hoạch đánh giá nội bộ 5S trước buổi đi thực hành tại thủy điện Bình Điền.

Không khí học tập, thảo luận cởi mở, sôi nổi. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, mọi người đã nắm được các tiêu chí cho hoạt đông đánh giá, xây dựng được quy trình đánh giá, duy trì, cải tiến chương trình 5S, cải tiến mẫu biểu áp dụng của đơn vị. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn chia sẻ về Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Các học viên chia thành 2 nhóm làm bài tập xây dựng kế hoạch đánh giá nội bộ 5S.

Triển khai 5S trên toàn hệ thống

Theo bà Vũ Thị Huệ – Trưởng Phòng Hành chính – Nhân sự, Công ty CP Thủy điện Bình Điền, chương trình huấn luyện này thực sự rất bổ ích, học hỏi được rất nhiều kiến thức hay. “Trước đây, chúng tôi nghĩ về 5S rất đơn giản nhưng càng học càng thấy hay và quan trọng. Tôi rất muốn triển khai thật tốt tại cơ quan mình”, bà Huệ chia sẻ.

Ông Vũ Văn Thiệp – Phó Phòng Quản lý – Vận hành, Bitexco Power cho biết, khóa đào tạo là bước đầu tiên trong quá trình triển khai 5S trên toàn hệ thống. Với sự quyết tâm của ban lãnh đạo Bitexco Power và các công ty thành viên, chương trình 5S sẽ được thực hiện đồng bộ, lâu dài tại tất cả đơn vị  Những học viên được cử đi tham gia khóa học sẽ là hạt nhân phát triển và lan tỏa công cụ tuyệt vời này đến các thành viên trong công ty của mình.

Được biết, Bitexco Power sẽ tiếp tục tổ chức khóa đào tạo cải tiến và đánh giá 5S cho các nhà máy thủy điện trực thuộc từ Thanh Hóa trở ra Bắc từ ngày 26 – 29/9/2023  tại Công ty CP Thủy điện Nậm Mức (huyện Mường Chà, Điện Biên).

Dưới đây là một số hình ảnh trong khóa đào tạo thực hành tốt 5S:

Các học viên, chuyên gia gặp mặt ban lãnh đạo thủy điện Tả Trạch, Bình Điền để chào hỏi, cùng thống nhất nội dung, kế hoạch khóa đào tạo thực hành tốt 5S.
Không khí học tập, thảo luận rất sôi nổi.
Mỗi nhóm có phần trình bày ý tưởng để chuyên gia và nhóm còn lại nhận xét.
Không chỉ hướng dẫn về kỹ thuật xây dựng kế hoạch đánh giá nội bộ 5S, chuyên gia Trần Sỹ Quân (đứng bên trái) còn hướng dẫn các học viên quy tắc thu thâp ý kiến đảm bảo yếu tố dân chủ, ai cũng được trình bày ý tưởng của mình.
Các học viên hoàn thiện xây dựng các tiêu chí đánh giá 5S trước khi đi thực hành.
Chuyên gia Nguyễn Huy Đoàn hướng dẫn về cách đánh giá tủ thuốc theo tiêu chuẩn 5S.
Chụp ảnh vô cùng quan trọng trong quá trình đánh giá 5S. Trong ảnh là các học viên chụp ảnh tủ lưu trữ hồ sơ khi đi thực hành tại nhà máy thủy điện Bình Điền.
Thực hành chụp ảnh, đánh giá 5S tại trạm biến áp của thủy điện Bình Điền.
Học viên phát biểu ý kiến trong buổi tổng kết khóa đào tạo thực hành tốt 5S của Bitexco Power.

Video: Chương trình đào tạo 5S dành cho các nhà máy điện từ Huế trở vào Nam của Bitexco Power.

Nguồn: Bitexco Power
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi