Đào tạo kỹ năng đánh giá, thực hành 5S các nhà máy thủy điện phía Bắc

01/10/2023

Khóa đào tạo kỹ năng đánh giá, duy trì, cải tiến 5S dành cho các nhà máy thủy điện của Bitexco Power từ Thanh Hóa trở ra Bắc, tổ chức tại Công ty CP Thủy điện Nậm Mức (huyện Mường Chà, Điện Biên).

Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 26 – 29/9/2023, thu hút hơn 20 học viên đến từ các nhà máy thủy điện: Nậm Mức, Long Tạo, Sông Lô 4, Nho Quế 1, Nho Quế 2, Nho Quế 3, Văn Chấn, Bá Thước 1, Bá Thước 2.
Người hướng dẫn lần này là 2 chuyên gia: Trần Sỹ Quân và Nguyễn Huy Đoàn đến từ Viện Năng suất Việt Nam (VNPI).
Trước khi bắt đầu khóa đào tạo, 2 chuyên gia đi khảo sát thực tế tại nhà máy thủy điện Nậm Mức, thủy điện Long Tạo để nắm bắt thực trạng, thu thập dữ liệu cho bài giảng sát với hoàn cảnh của đơn vị.
Tại nhà máy thủy điện Nậm Mức, chuyên gia Trần Sỹ Quân đánh giá cao về việc thực hành 5S của các cán bộ, công nhân viên tại đây khi đã có tinh thần chủ động tìm hiểu kiến thức, đến đơn vị khác học hỏi và áp dụng 5S vào thực tế. Theo chuyên gia, chỉ cần thay đổi nhận thức về 5S đã là thành công bước đầu.
“Nhắc đến 5S, nhiều người nghĩ chỉ cần sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ là được, một số khác lại nghĩ 5S rất mất thời gian nên có tâm lý kháng cự, không muốn làm. Tuy nhiên, khi mọi người đã hiểu đúng về 5S thì sẽ thấy rất hữu ích trong việc nâng cao năng suất và an toàn lao động”, chuyên gia Quân chia sẻ. Trong ảnh là một góc để thiết bị vệ sinh công nghiệp trong nhà máy thủy điện Nậm Mức.
Trong quá trình đi khảo sát thực tế, các học viên ghi chép, chụp ảnh lại để lấy dữ liệu cho bài tập đánh giá của mình.

Chuyên gia Sỹ Quân trò chuyện với ông Vũ Quang – Giám đốc Công ty CP Thủy điện Nậm Mức (bên trái ảnh). Theo ông Quang, ban lãnh đạo công ty rất ủng hộ việc triển khai 5S vì nhận thấy rất nhiều lợi ích mà 5S mang lại. Khóa đào tạo lần này do Bitexco Power tổ chức rất thiết thực và quan trọng. “Trong quá trình thực hiện, trên nóng dưới lạnh là không thể thực hiện được. Vì vậy, các trưởng phòng cần sát sao, quyết liệt trong việc triển khai”, ông Quang nêu quan điểm.
Theo chuyên gia Nguyễn Huy Đoàn, thủy điện Nậm Mức đã có ý tưởng làm bảng hoạt động 5S treo ở từng phòng làm việc là rất tốt nhưng không nên để bảng “chết”, trống trơn không viết, dán nội dung gì lên.
Sau buổi khảo sát, các chuyên gia và học viên cùng tham gia vào buổi học kiến thức về 5S, tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong 2 ngày.
Trong suốt chương trình học luôn có sự tương tác, trao đổi 2 chiều tạo không khí học tập hứng thú, cởi mở.
Trong khóa học, các học viên chia nhóm làm bài tập thực hành xây dựng kế hoạch đánh giá 5S.
Được biết, Bitexco Power đã từng tổ chức đào tạo 5S cho các công ty thành viên trong những năm trước đây. Vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Bitexco Power cũng đã tổ chức khóa đào tạo kỹ năng đánh giá và thực hành tốt 5S tại thủy điện Bình Điền dành cho các đơn vị trực thuộc từ Huế trở vào Nam.
Việc tổ chức khóa đào tạo kỹ năng đánh giá, thực hành 5S lần này thể hiện mong muốn, quyết tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả mô hình 5S tại tất cả các nhà máy điện của ban lãnh đạo Bitexco Power và các công ty thành viên.
Khóa đào tạo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Các cán bộ, công nhân viên trên toàn hệ thống Bitexco Power không tham gia học trực tiếp được sẽ học qua Zoom.
Các học viên thực hành kỹ năng đánh giá 5S tại khu vực văn phòng, nhà máy.
Các chuyên gia, học viên chụp ảnh lưu niệm.

Video: Chương trình đào tạo 5S dành cho các nhà máy thủy điện từ Thanh Hóa trở ra Bắc của Bitexco Power.

Tin liên quan

• Đào tạo thực hành tốt 5S tại các nhà máy điện từ Huế trở vào Nam

Nguồn: Bitexco Power
Quay lại tin tức
Bình luận

(Bạn)

Gửi